QĐND Online – Ngày 19-6, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV đóng và sửa tàu Hải Minh (Nhà máy X51) thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã làm lễ hạ thuỷ hai tàu kiểm ngư vỏ thép theo thiết kế KN 3600 (KN-506 và KN-508) theo đúng tiến độ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư và đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Đăng kiểm Hải quân; Ban giám đốc và cán bộ, nhân viên Nhà máy X51.

Các đại biểu tham quan hai tàu kiểm ngư thiết kế KN 3600.

Tàu Kiểm ngư KN-506 và KN-508 là tàu tuần tra, thực thi pháp luật trên biển của Lực lượng kiểm ngư Việt Nam, có nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam; tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển Việt Nam; tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và các nhiệm vụ khác theo chức năng nhiệm vụ trên giao. Đây là loại tàu biển do Công ty TNHH Phát triển công nghệ tàu thủy SHIPTECH thiết kế, được Đăng kiểm Hải quân phân cấp và giám sát.

Tàu kiểm ngư 3600 là tàu biển vỏ thép cường độ cao, ca bin hợp kim nhôm, có chiều dài 43,5m, chiều rộng 7,5m mớn nước khô 4m, tàu có lượng giãn nước 270 tấn, được lắp 02 máy chính của Hãng YANMAR Nhật Bản, công suất mỗi máy là 1.822CV. Theo thiết kế tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện sóng cấp 5-6, gió cấp 7-8 và hoạt động liên tục 21 ngày/đêm trên biển, tầm hoạt động ở vận tốc lớn nhất đạt 19 hải lý/giờ.

Tàu kiểm ngư KN-506 và KN-508 đã hoàn thành đúng tiến độ. 

Phát biểu tại lễ hạ thủy, đại diện cho chủ đầu tư, đồng chí Trần Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn) đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Ban giám đốc nhà máy cũng như sự miệt mài, trách nhiệm trong thi công sản xuất của đội ngũ cán bộ, công nhân và người lao động đã vượt qua trở ngại về thời tiết cũng như vật tư và các điều kiện tác động khác… để 2 tàu KN-506 và KN-508 hạ thủy  đúng tiến độ.

Theo Trung tá Nguyễn Khắc Minh, Phó giám đốc Nhà máy X51, sau khi hạ thủy, nhà máy sẽ khẩn trương triển khai các bước tiếp theo đúng quy trình công nghệ, đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ công nghiệp và tiến độ hoàn thiện tàu, tiến hành nghiệm thu các bước, thử và bàn giao tàu cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đưa vào khai thác sử dụng, góp phần quan trọng cho công tác quản lý và bảo tồn tài nguyên biển cũng như giữ vững an ninh quốc phòng vùng biển đảo Việt Nam.

Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN DƯỠNG

Theo QĐND Online