Sáng 29/6/2020 tại Nhà máy X51, Tổng Công ty Ba Son, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã long trọng tổ chức lễ hạ thủy tàu du lịch 5 sao AQUA NERA của Công ty AQUA EXPEDITIONS.

Tàu được Công ty Vitamec thiết kế theo tiêu chuẩn của Đăng kiểm quốc tế Lloyd’s, chất lượng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và sẽ được xuất khẩu sang bên kia bán cầu (Nước Cộng hòa Peru). Tàu hoạt động chở khách du lịch thăm quan tại khu vực sông Amazon Nam Mỹ, một trong những con sông dài, đẹp và nổi tiếng.

Với chiều dài lớn nhất: 62,40m; chiều rộng lớn nhất: 11,50m; chiều chìm tàu: 1,50m; chiều cao mạn: 3,10m; lượng chiếm nước đầy tải: 800 tấn. Tàu được trang bị, lắp đặt các hệ thống máy móc thiết bị và nội thất hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Đây là một dự án đóng mới tàu xuất khẩu giữa Nhà máy X51 với đối tác nước ngoài. Tàu được khởi công đóng mới ngày 01/8/2019. Mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid – 19, song với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo chỉ huy Nhà máy, sự số gắng vượt qua khó khăn của cán bộ, CNV, NLĐ Nhà máy; sự phối hợp chặt chẽ của các nhà thầu và đối tác đã giúp cho con tàu được hoàn thành theo đúng thời hạn hợp đồng. Tại lễ hạ thủy Tổng giám đốc Công ty AQUA NERA  Ông Francesco Gally Zagaro đã đánh giá cao năng lực quản lý của lãnh đạo chỉ huy Nhà máy cũng như khả năng tiếp cận công nghệ, kỹ thuật mới hiện nay để áp dụng vào trong quá trình đóng mới tàu AQUA NERA giúp cho con tàu đạt chất lượng, tiến độ và thẩm mỹ. Đây cũng là tiền đề, đánh dấu cho sự hợp tác, phát triển kinh tế giữa Nhà máy X51 với Công ty AQUA EXPEDITIONS.

Tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của lãnh đạo chỉ huy Nhà máy, cùng các đại biểu khách mời. Ông Mai Quốc Trưởng – Giám đốc Nhà máy X51 và ông Dương Quang Hưng – Đại diện chủ tàu đã cùng thực hiện nghi thức nhấn nút hạ thủy tàu AQUA NERA.

Buổi lễ hạ thủy đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tàu sẽ được hoàn thiện và bàn giao cho chủ tàu vào tháng 8/2020.

Tin bài: Đức Thành