Ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại Nhà máy X51/ Tổng công ty Ba Son/ Tổng cục công nghiệp Quốc phòng đã tổ chức lễ hạ thuỷ tàu 861 thuộc Lữ đoàn 161/ Vùng 3 Hải quân.

Đến dự buổi lễ hạ thuỷ có đồng chí Chuẩn đô đốc Đỗ Quốc Việt -Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, các đồng chí đại diện Phòng Quản lý Kỹ thuật tàu Hải quân, đại diện phòng Đăng kiểm Hải quân, các đồng chí Chủ nhiệm kỹ thuật Vùng 3, Lữ đoàn trưởng Lữ 161, cán bộ phòng Kỹ thuật Vùng 3 và các cán bộ, chiến sỹ tàu 861.

Tàu 861 là loại tàu có nhiệm vụ quét và vô hiệu hoá các loại mìn để bảo vệ tàu ngầm, tàu nổi và các tàu ra vào căn cứ Hải quân  hay hành trình trên vùng biển nông. Tàu đã hoạt động được hơn 30 năm kể từ tháng 3 năm 1987, và trải qua các cấp sửa chữa thì đây là lần đầu tiên tàu được sửa chữa cấp khôi phục thân vỏ gỗ. Tàu đã được thay mới gần như toàn bộ khung xương và vỏ gỗ, phần thân vỏ bên ngoài tàu được dán bằng vật liệu composit nhiều lớp. Nhà máy X51 đã làm chủ hoàn toàn các bước công nghệ đóng tàu vỏ gỗ, bọc Composit, được Quân chủng Hải quân và các đối tác rất tin tưởng. Đến nay tàu đã hoàn thành các hạng mục sửa chữa trên bờ, tàu đủ điều kiện hạ thuỷ và tiếp tục sửa chữa các hạng mục sau hạ thuỷ.

Sau khi nghe báo cáo kết quả sửa chữa và biên bản kiểm tra tàu trước khi hạ thuỷ. Đồng chí Chuẩn đô đốc Đỗ Quốc Việt, đồng chí Trung tá Mai Quốc Trưởng – Giám đốc Nhà máy X51, cùng  các đại diện phòng quản lý Kỹ thuật tàu và Đăng kiểm Hải quân đã nhấn nút phát lệnh hạ thuỷ tàu 861. Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp.

                                                                                 Tin, bài: Trần Đức Thành